[CẢNH BÁO] Phát hiện 2 trường hợp nhiễm viêm phổi Corona tại TP.Hồ Chí Minh - MMO-Kiếm tiền Online 2020

Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2020

[CẢNH BÁO] Phát hiện 2 trường hợp nhiễm viêm phổi Corona tại TP.Hồ Chí Minh


Bệnh viêm phổi Trung Quốc hay còn được gọi là viêm phổi Vũ Hán bắt đầu vào giữa tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung - Trung Quốc, khi một nhóm người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân,nhóm người này thường xuyên lui tới và làm việc tại Chợ hải sản Hoa Nam, nơi bán động vật sống. Các nhà khoa học Trung Quốc sau đó đã phân lập được một loại coronavirus mới, 2019-nCoV, được phát hiện có trình tự gen giống ít nhất 70% với SARS-CoV.


Viêm phổi Vũ Hán Trung Quốc tại Việt Nam
Viêm phổi Vũ Hán Trung Quốc tại Việt Nam


1.Bùng phát bệnh viêm phổi Trung Quốc 2019 - 2020

Địa điểm Nguồn gốc:  Vũ Hán, Trung Quốc

Tính từ ngày 12 tháng 12 năm 2019 đến nay,bệnh dịch đã bùng phát tại một số khu vực tại Trung Quốc và lây lan sang các Quốc gia lân cận.


  •  Trung Quốc đại lục :

Phát hiện 569 ca mắc bệnh/ 17 trường hợp tử vong

  •  Thái Lan :

Phát hiện 4 ca mắc bệnh/ 0 trường hợp tử vong

  •  Hồng Kông :

Phát hiện 2 ca mắc bệnh/ 0 trường hợp tử vong

  •  Đài Loan :

Phát hiện 1 ca mắc bệnh/ 0 trường hợp tử vong 

  •  Hàn Quốc :

Phát hiện 1 ca mắc bệnh/ 0 trường hợp tử vong

  •  Hoa Kỳ:

Phát hiện 1 ca mắc bệnh /0 trường hợp tử vong

  •  Ma Cao :

Phát hiện 1 ca mắc bệnh/ 0 trường hợp tử vong 

  •  Nhật Bản : 

Phát hiện 1 ca mắc bệnh/ 0 trường hợp tử vong 
Tổng cộng:

Phát hiện 581 ca mắc bệnh trên toàn thế giới/ 17 trường hợp tử vong (Tất cả trường hợp tử vong được thống kê tại Trung Quốc)
Viêm phổi Vũ Hán Trung Quốc tại Việt Nam
Viêm phổi Vũ Hán Trung Quốc tại Việt Nam

Các ca nghi ngờ đầu tiên được báo cáo vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, với các triệu chứng đầu tiên xuất hiện chỉ hơn ba tuần trước đó vào ngày 8 tháng 12 năm 2019. Chợ đã đóng cửa vào ngày 1 tháng 1 năm 2020 và bệnh nhân có các triệu chứng đã được cách ly. 

Hơn 700 người, bao gồm hơn 400 nhân viên y tế, những người tiếp xúc gần gũi với các bệnh nhân nghi ngờ đã được theo dõi sau đó. Với sự phát triển của một xét nghiệm PCR chẩn đoán cụ thể để phát hiện nhiễm trùng, 41 người ở Vũ Hán đã được xác nhận bị nhiễm 2019-nCoV, trong đó hai người sau đó được báo cáo là một cặp vợ chồng mà một trong hai người chưa bao giờ đến chợ và ba người khác là thành viên của cùng gia đình đó làm việc tại quầy hải sản ở chợ. Vào ngày 9 tháng 1 năm 2020, ca tử vong đầu tiên xảy ra ở một người đàn ông 61 tuổi ở Vũ Hán. Vào ngày 16 tháng 1 năm 2020, chính quyền Trung Quốc thông báo rằng một người đàn ông 69 tuổi khác ở Vũ Hán, người được xác nhận mắc bệnh, đã chết vào ngày hôm trước.

Các ca được xác nhận bên ngoài Trung Quốc bao gồm hai phụ nữ ở Thái Lan và một người đàn ông ở Nhật Bản.Dựa trên những diễn biến và giả định như thống kê du lịch quốc tế, các nhà khoa học Anh ngày 17 tháng 1 ước tính rằng số ca nhiễm virus thực sự có thể vào khoảng 1.700. Tính đến ngày 18 tháng 1, số trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm là 65, bao gồm 62 ở Trung Quốc, hai ở Thái Lan và một ở Nhật Bản. Vì việc lây truyền từ người sang người không được loại trừ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng một vụ dịch rộng hơn có thể xảy ra.Cũng có những lo ngại về việc lây rộng hơn nữa trong mùa du lịch cao điểm của Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên Đán.

Hai ca nhiễm đầu tiên được xác nhận tại Việt Nam là hai bố con người Trung Quốc, nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23 tháng 1, 2020.


2.Nguồn gốc và sự phát triển của một con coronavirus:


Nhiều trường hợp 'viêm phổi không rõ nguyên nhân' tập trung quanh một chợ bán động vật và cá, trong đó có 1000 quầy bán gà, mèo, gà lôi, dơi, marmota, rắn độc, hươu đốm, các bộ phận của thỏ và nhiều động vật hoang dã khác, đã dẫn đến sự nghi ngờ rằng nguyên nhân có thể là một loại coronavirus mới bắt nguồn từ động vật.

Coronavirus chủ yếu truyền bệnh ở động vật, nhưng đã tiến hóa và lây nhiễm sang người, như đã thấy ở SARSMERS và bốn loại coronavirus khác được tìm thấy ở người gây ra các triệu chứng nhẹ về hô hấp như cảm lạnh thông thường. Cả sáu loại đều có thể lây từ người sang người.

Năm 2002, với nguồn gốc từ mèo cầy hương từ các chợ động vật sống, một đợt bùng phát SARS bắt đầu ở đại lục Trung Quốc và đến tận Canada và Hoa Kỳ, khiến hơn 700 người tử vong trên toàn thế giới. Trường hợp cuối cùng xảy ra vào năm 2004. Vào thời điểm đó, Trung Quốc bị WHO chỉ trích vì cách xử lý dịch bệnh.Mười năm sau khi xuất hiện SARS, coronavirus liên quan đến Lạc đà một bướu, MERS, khiến 750 người tử vong ở 27 quốc gia.

Việc dịch bệnh ở Vũ Hán có liên quan đến một thị trường lớn bán hải sản và động vật để tiêu thụ đã dẫn đến khả năng bệnh bắt nguồn từ động vật. Điều này dẫn đến nỗi lo rằng dịch bệnh sẽ tương tự như sự bùng phát SARS trước đó, một mối lo ngại trầm trọng hơn bởi một số lượng lớn khách du lịch dự kiến sắp có vào dịp Tết Nguyên Đán, bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2020.

Vũ Hán là thành phố lớn thứ bảy ở Trung Quốc, với dân số hơn 11 triệu người. Nơi đây là một trung tâm giao thông lớn ở phía Trung Trung Quốc, khoảng 700 dặm về phía Nam của Bắc Kinh,[30] 500 dặm về phía Tây của Thượng Hải và 600 dặm về phía Bắc của Hồng Kông.[31] Các chuyến bay thẳng từ Vũ Hán cũng kết nối với châu Âu: sáu chuyến mỗi tuần đến Paris, ba chuyến hàng tuần đến Luân Đôn và năm chuyến hàng tuần đến Roma.[32]

Vào ngày 17 tháng 1, một nhóm trường Đại học Hoàng gia ở Anh công bố rằng tính đến ngày 12 tháng 1 năm 2020, ước tính có khoảng 1.723 trường hợp (độ tin cậy 95%, 427–4.471) với các triệu chứng mới bùng phát. Công bố này này dựa trên số trường hợp được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc. Họ cũng kết luận rằng "không nên loại trừ việc tự lây truyền từ người sang người"

Các trường hợp được xác nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục gồm ba phụ nữ và một đàn ông ở Thái Lan, một đàn ông ở Nhật Bản, một phụ nữ ở Hàn Quốc, một phụ nữ ở Đài Loan, một đàn ông ở Hồng Kông, một phụ nữ ở Macau và một đàn ông ở Hoa Kỳ. Dựa trên các chỉ số thống kê du lịch quốc tế, ngày 17 tháng 1, các nhà khoa học Anh ước tính rằng số ca nhiễm trùng thực sự có thể vào rơi vào khoảng 1700 người.

Ngày 20 tháng 1, Trung Quốc đã thông báo tình hình dịch bệnh ngày càng lây lan nhánh chóng, cụ thể: 140 bệnh nhân mới, bao gồm hai người ở Bắc Kinh và một người ở Thâm Quyến.Tính đến ngày 22 tháng 1, số trường hợp được xác nhận mắc bệnh trong xét nghiệm là 550, gồm 541 người ở Trung Quốc đại lục, 4 người ở Thái Lan, hai người ở Việt Nam, một người ở Nhật Bản, một người ở Hàn Quốc, một người ở Đài Loan, một người ở Macau, một người ở Hồng Kông và một người ở Hoa Kỳ.
Viêm phổi Vũ Hán Trung Quốc tại Việt Nam
Viêm phổi Vũ Hán Trung Quốc tại Việt Nam


3.Các trường hợp bị nhiễm Virus viêm phổi Corona toàn cầu


30 tháng 12 năm 2019: "Thông báo khẩn cấp về việc điều trị viêm phổi không rõ nguyên nhân" được ban hành bởi Cục Quản lý Y tế và Quản lý Y tế của Ủy ban Y tế Thành phố Vũ Hán.

31 tháng 12 năm 2019: 27 người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân được báo cáo cho WHO. Hầu hết là các chủ gian hàng từ Chợ hải sản Vũ Hán Nam Trung Quốc. Bảy người trong tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Do đó, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan đã siết chặt giám sát biên giới.

1 tháng 1 năm 2020: Khu chợ cá và động vật bị nghi ngờ có liên quan đến các trường hợp viêm phổi bị đóng cửa để làm sạch và khử trùng.

3 tháng 1 năm 2020: Thái Lan bắt đầu khám sàng lọc hành khách đến từ Vũ Hán tại bốn sân bay khác nhau.Cùng ngày, Singapore bắt đầu khám sàng lọc hành khách tại Sân bay Changi.

5 tháng 1 năm 2020: Các nghiên cứu ban đầu về nguyên nhân gây viêm phổi loại trừ khả năng cúm theo mùa, SARS, MERS và cúm gia cầm. Có 59 trường hợp bị nghi ngờ, bảy trong tình trạng nguy kịch. Tất cả đều được cách ly và các trường hợp có tiếp xúc bắt đầu được theo dõi. Tại thời điểm này, không có báo cáo về bất kì trường hợp nào lây truyền từ người sang người giữa các nhân viên y tế.

6 tháng 1 năm 2020: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị nên rửa tay và tránh động vật, chợ bán thịt động vật và tiếp xúc với những người có dấu hiệu bị bệnh nếu đi du lịch đến Vũ Hán.

9 tháng 1 năm 2020: WHO xác nhận rằng một loại coronavirus mới được phân lập từ một người nhập viện.Cùng ngày, Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu đăng tải đánh giá rủi ro đầu tiên.WHO cũng báo cáo rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã hành động nhanh chóng, xác định loại coronavirus mới trong vài tuần kể từ khi bắt đầu bùng phát, với tổng số người được xét nghiệm dương tính là 41. Trường hợp tử vong đầu tiên do virus xảy ra ở một người đàn ông 61 tuổi, là khách hàng thường xuyên của chợ. Ồng bị bệnh gan mạn tính và qua đời vì suy tim và viêm phổi. Vụ việc được báo cáo tại Trung Quốc bởi Ủy ban Y tế thông qua phương tiện truyền thông Trung Quốc vào ngày 11 tháng 1.

10 tháng 1 năm 2020: Dữ liệu giải trình tự gen của coronavirus Vũ Hán được phân lập, một loại virus thuộc cùng họ với coronavirus SARS, được đăng trên Virological.org bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Phục Đán, Thượng Hải. Thêm ba trình tự từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, một từ Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc và một từ Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán được đăng lên cổng thông tin Cùng ngày, PHE ban hành hướng dẫn của họ.

11 tháng 1 năm 2020: Trung Quốc theo dõi hơn 700 trường hợp tiếp xúc với 41 ca được xác nhận, bao gồm hơn 400 nhân viên y tế, không có trường hợp mới nào được báo cáo tại Trung Quốc kể từ ngày 5 tháng 1. WHO công bố hướng dẫn ban đầu về tư vấn du lịch, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và điều tra y tế.

13 tháng 1 năm 2020: CDC thông báo rằng bộ gen đã được đăng trên cơ sở dữ liệu trình tự gen GenBank của NIH.Cùng ngày, Thái Lan chứng kiến ​​trường hợp được xác nhận nhiễm 2019-nCoV đầu tiên, cũng là trường hợp đầu tiên bên ngoài Trung Quốc. Một người phụ nữ 61 tuổi đến từ Vũ Hán bị lây nhiễm, bà chưa bao giờ đến Chợ hải sản Hoa Nam, nhưng được ghi nhận là đã đến các chợ khác. Bà đến Băng Cốc vào ngày 8 tháng 1.

14 tháng 1 năm 2020: Hai trong số 41 trường hợp được xác nhận tại Vũ Hán được báo cáo là một cặp vợ chồng, làm gia tăng khả năng lây truyền từ người sang người.

15 tháng 1 năm 2020: Ca tử vong thứ hai xảy ra với một người đàn ông 69 tuổi ở Trung Quốc.WHO công bố một biên bản về thử nghiệm chẩn đoán cho 2019-nCoV, được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu virus học từ Bệnh viện Charité.

16 tháng 1 năm 2020: Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cảnh báo với WHO rằng có một nam thanh niên Trung Quốc 30 tuổi dương tính với 2019-nCoV trong thời gian nằm viện từ ngày 10 đến 15 tháng 1. Anh chưa bao giờ đến Chợ hải sản Hoa Nam, nhưng có thể đã tiếp xúc gần với một người bị lây nghiễm ở Vũ Hán.

17 tháng 1 năm 2020: Thái Lan báo cáo trường hợp được xác nhận thứ hai ở quốc gia này là một phụ nữ 74 tuổi trên chuyến bay từ Vũ Hán đến Băng Cốc.Số ca được xác nhận trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc lên đến 45.

18 tháng 1 năm 2020: Trung Quốc báo cáo thêm 17 trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm, với ba trường hợp trong tình trạng nguy kịch. Tổng số trường hợp được xác nhận ở quốc gia này tăng lên 62, độ tuổi từ 30 đến 79, trong đó 19 trường hợp được xuất viện và tám trường hợp vẫn còn nguy kịch.

19 tháng 1 năm 2020: Các trường hợp được xác nhận đầu tiên được báo cáo ở Trung Quốc, bên ngoài Vũ Hán, một ở tỉnh Quảng Đông ở phía Nam và hai ở Bắc Kinh. Vũ Hán báo cáo 136 trường hợp được xác nhận thêm trong phòng thí nghiệm, nâng tổng số ca được xác nhận trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc lên 201. Một trường hợp tử vong mới cũng được báo cáo ở Vũ Hán, nâng tổng số ca tử vong ở quốc gia này lên ba.

20 tháng 1 năm 2020: Hàn Quốc báo cáo xác nhận trường hợp đầu tiên tại đây. Bắc Kinh và Quảng Đông lần lượt báo cáo thêm ba và mười ba trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm. Thượng Hải xác nhận trường hợp đầu tiên, nâng tổng số ca được xác nhận trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc lên 218. Nhóm điều tra từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận rằng coronavirus có thể lây truyền từ người sang người. Ít nhất hai người sống xa Vũ Hán hàng trăm dặm đã bị nhiễm.

21 tháng 1 năm 2020: WHO tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về chủng virus mới vào ngày hôm sau để xác định xem virus này có phải là "tình trạng khẩn cấp với sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm" hay không.
Một số địa điểm mới ở Trung Quốc báo cáo xác nhận nhiều trường hợp. Tỉnh Chiết Giang và thành phố Thiên Tân lần lượt báo cáo 5 và 2 trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm. Quảng Đông báo cáo thêm 3 trường hợp. Thượng Hải và tỉnh Hà Nam lần lượt báo cáo thêm 4 và 1 trường hợp. Tỉnh Tứ Xuyên báo cáo 1 và thành phố Trùng Khánh báo cáo 5 trường hợp. Sơn ĐôngHồ Nam và Vân Nam đều báo cáo một trường hợp. Giang Tây báo cáo 2 trường hợp. Tổng số trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc tăng lên đến 312 và số người chết là 6.

15 trường hợp nhân viên y tế bị lây nhiễm ở Vũ Hán được báo cáo.

Các trường hợp mới cũng được báo cáo bên ngoài Trung Quốc đại lục. Đài Loan báo cáo xác nhận trường hợp đầu tiên được trong phòng thí nghiệm và bang Washington báo cáo xác nhận trường hợp đầu tiên ở Bắc Mỹ.

22 tháng 1 năm 2020: Do thiếu thông tin nên Ủy ban khẩn cấp của WHO không thể đạt đồng thuận về việc liệu có nên được phân loại dịch bệnh là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế hay không.

Ma Cao và Hồng Kông báo cáo các trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm đầu tiên của hai khu vực này. Bắc Kinh báo cáo xác nhận thêm 5 trường hợp còn Quảng Đông báo cáo xác nhận thêm 9 trường hợp. Thượng Hải báo cáo xác nhận thêm 5 trường hợp trong khi Thiên Tân báo cáo xác nhận thêm 2 trường hợp. Chiết Giang và Giang Tây lần lượt báo cáo xác nhận thêm 5 và 1 trường hợp. Liêu Ninh báo cáo xác nhận 2 trường hợp đầu tiên. Quý ChâuPhúc KiếnAn HuySơn Tây và Ninh Hạ cùng báo cáo xác nhận một trường hợp. Hải Nam báo cáo xác nhận 4 trường hợp. Hồ Nam báo cáo xác nhận thêm 3 trường hợp.Quảng Tây báo cáo xác nhận 2 trường hợp.Tổng cộng, có 571 trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm và 17 người chết ở Trung Quốc. Để đáp lại, chính phủ đã tuyên bố kiểm dịch cho đến khi có thông báo mới, hủy các chuyến bay và tàu hỏa đi từ Vũ Hán, và đình chỉ giao thông công cộng ở Vũ Hán, có hiệu lực kể từ 10:00 (02:00 UTC, UTC+08:00) ngày 23 tháng 1.

Thái Lan báo cáo xác nhận thêm 2 trường hợp, nâng tổng số ca được xác nhận trong phòng thí nghiệm ở đây lên 4.

Chiều cùng ngày, Hồng Kông báo cáo xác nhận trường hợp thứ hai trong phòng thí nghiệm.

23 tháng 1 năm 2020: Theo AFP, các chuyên gia Trung Quốc sau khi phân tích gen đã cho rằng virus 2019-nCoV có thể bắt nguồn từ dơi hoặc rắn.
Việt Nam ghi nhận 2 ca dương tính đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hai bố con người Trung Quốc, mà người bố đi từ Vũ Hán sang Việt Nam thăm con làm việc tại Việt Nam, và đã lây bệnh cho con. Cả hai nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22 tháng 1, và được xác nhận dương tính với virus 2019-NcoV một ngày sau đó.

Hai ca nghi ngờ bị viêm phổi được phát hiện vào ngày 14 tháng 1 năm 2020 sau khi 2 người du lịch bị sốt từ Trung Quốc đến Việt Nam qua Cảng sân bay quốc tế Đà Nẵng. Hai hành khách được cách ly và sau đó được thả sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

4.Triệu chứng bệnh viêm phổi Vũ Hán (Viêm phổi Corona)


Các triệu chứng được báo cáo bao gồm sốt trong 90% trường hợp mắc bệnh, mệt mỏi và ho khan trong 80% trường hợp, 20% bị khó thở và suy hô hấp chiếm 15%.X-quang ngực đã tiết lộ các dấu hiệu ở cả hai phổi. 
Viêm phổi Vũ Hán Trung Quốc tại Việt Nam
Viêm phổi Vũ Hán Trung Quốc tại Việt Nam

Dấu hiệu sống nhìn chung là ổn định vào thời điểm nhập viện của những bệnh nhân. Các xét nghiệm máu thường cho thấy số lượng bạch cầu thấp (giảm bạch cầu và giảm bạch cầu lympho).
Nguồn:WikiPedia

Tag: #viêm_phổi_trung_quốc
 #viêm_phổi_vũ_hán
 #viêm_phổi_corona
#viêm_phổi_trung_quốc_tại_việt_nam
 #viêm_phổi_vũ_hán_ở_việt_nam
#viêm_phổi_corona_tại_việt_nam

Chia Sẻ Bài Viết Này

Hãy Để Lại Ý Kiến Của Bạn